วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2555

‘ใบเตย อาร์สยาม’ นำเทรนด์ “เซ็กซี่” ต่อลมหายใจลูกทุ่ง


วงการเพลงลูกทุ่งปัจจุบัน มีสีสันมากขึ้น โดยเฉพาะนักร้องหญิง จากเดิม ภาพลักษณ์ขายความเรียบร้อยน่ารัก  เปลี่ยนเป็นเซ็กซี่ กล้าโชว์ส่วนโค้งส่วนเว้า และผู้นำเทรนด์ฮิตในขณะนี้ คือ “ใบเตย อาร์สยาม” ตามมาด้วยนักร้องในสังกัดอีกหลายคน รวมทั้งลูกทุ่งหญิงคนอื่นๆ ที่แห่ตามกระแส ซึ่งมีผู้ออกมาวิพากวิจารณ์กันต่างๆนานาถึงความเหมาะสม

ศุภชัย นิลวรรณ รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานเพลงลูกทุ่งและธุรกิจเพลง บ.อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า “ขณะนี้นักร้องในสังกัดอาร์สยาม มีเกือบ 100 ชีวิต มีแนวเพลงหลากหลายสไตส์ อาทิ อนุรักษ์นิยม เพื่อชีวิต ป็อป เหนือ  ใต้ ฯลฯ ธุรกิจบันเทิงมีการแข่งขันกันสูง เพราะฉะนั้นนักร้องทุกคนต้องมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน การจัดวางคาแรกเตอร์ของแต่ละคนต้องดูความเหมาะสม  เช่น ภาพลักษณ์ภายนอกและไลฟ์สไตส์ของเขา เป็นต้น เชื่อว่าความเป็นศิลปินต้องมาจากตัวตนที่แท้จริง อย่าง “ใบเตย” ทำซิงเกิ้ลแรกๆ ออกมาแนวน่ารักใสๆ แต่ตัวเขาชอบใส่กระโปร่งสั้นๆ มั่นใจในการแต่งตัว เลยลองปรับเปลี่ยนมาเป็นเซ็กซี่อย่างเพลง “เช็คเรตติ้ง”  “โคโยตี้ค่ะพี่” เป็นแนวที่เป็นตัวตน ถือว่าไปได้ดี”

ส่วนที่มองว่านักร้องสาวอาร์สยามที่ออกอัลบั้มในช่วงนี้เป็นแนวเซ็กซี่ตามมา เป็นส่วนใหญเกี่ยวกับเรื่องนี้ คุณศุภชัย กล่าวต่อว่า  “ไม่ได้เป็นแนวนี้ทั้งหมดอย่าง “แคท รัตกาล” หรือ  “หญิง ธิติกานต์”  ทั้ง 2 ไม่ได้ขายแนวเซ็กซี่  ในสังกัดอาร์สยามแนวเซ็กซี่มีอยู่ไม่กี่คน อย่างเมื่อสมัยก่อนทุกคนคิดว่าอาร์สยามคือค่ายเพลงใต้  ไม่ได้มีนักร้องมากเพียงแต่ช่วงเวลาหนึ่ง แนวเพลงนั้นๆ ได้รับความนิยม สื่อต่างๆก็จะไปโฟกัสแนวนั้นเยอะ อย่างปัจจุบันแนวเพลงเซ็กซี่ได้รับความนิยม ในค่ายอาร์สยามมีอยู่ไม่กี่เบอร์เช่น “ใบเตย” “บูลเบอร์รี่” “กระแต” กลายเป็นว่าอาร์สยามทำนักร้องแนวเซ็กซี่เยอะ จริงๆ แล้วสัดส่วนน้อยมากเพียงว่าได้รับความนิยมในช่วงนี้เท่านั้น  เป็นเรื่องปกติในวงการเพลงหากว่าแนวเพลงไหนดังจะตามกันไป พอมากๆจะเกิดการอิ่มตัว ไปแนวอื่นต่อไป ถือเป็นวัฎจักรของวงการบันเทิง  ในเรื่องของความเซ็กซี่ การแต่งตัว หรืออะไรก็แล้วแต่ที่แสดงออกทางด้านนี้ ทางสังกัดต้องมีการควบคุมอยู่แล้ว ต้องเป็นไปตามกาลเทศะ และตัวตนของนักร้องเป็นหลัก

ระยะหลัง “กระแต” มีข่าวปรับลุคให้ดูเซ็กซี่ตามกระแส “ใบเตย” สำหรับ “กระแต” แต่เดิมการแต่งตัวคาแรกเตอร์ เป็นแนวสปอตนำเสนอเรื่องความแข็งแรงและการเต้น  การใส่เสื้อเอวลอยไม่ทำรู้สึกว่าเซ็กซี่อะไร หลังๆมากระแตมีการปรับบ้าง ประกอบกับกระแตตอนนี้โตเป็นสาวแล้ว การปรับทำให้เซ็กซี่ขึ้น ส่วนแนวเพลงมีการปรับเช่นกัน เป็นแนวเพลงป็อปสไตส์เกาหลี ถือว่าประสบความสำเร็จ

 ณ ปัจจุบันต้องยอมรับว่า การทำเพลง มองถึงการขายโชว์ด้วย  ตลาดเป็นของคนรุ่นใหม่ การที่เราจะยึดติดกับของเดิมๆ ในเชิงการตลาดมันไม่ประสบความสำเร็จ เพราะฉะนั้นต้องปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย โดยเฉพาะเราต้องการคนรุ่นใหม่มาสืบทอดเพลงลูกทุ่งมากขึ้น ยิ่งต้องปรับเข้าหาคนฟังมากขึ้น  คุณศุภชัย นิลวรรณ กล่าวทิ้งท้าย.

0 - ซ่อมคอมพิวเตอร์นอกสถานที่ บางกะปิ 083-792-5426:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น

Blog Archive

Design Downloaded from ซ่อมคอมพิวเตอร์นอกสถานที่ รามคำแหง บางกะปิ | Free Textures | Web Design Resources